Học tập là khám phá

Trên giảng đường đại học, giảng viên nên có lời khen trước một việc tốt như: “Em làm tốt lắm”, “Việc này tốt quá” hay phê tặng lên bài tập về nhà để khuyến khích sinh viên, hoặc có thể trích quỹ lớp để tặng quà các sinh viên có kết quả học tập tốt, các món quà có thể kể đến như vòng đeo tay, đồ trang sức, hay 1 chiếc đồng hồ đẹp giá rẻ, hay những cuốn tạp chí. Điều này khá đơn giản nhưng sinh viên nào cũng thích được công nhận nỗ lực của mình. Một trong những điều then chốt để thúc đẩy sinh viên là khuyến khích họ tích cực tham gia vào thảo luận. Phương pháp truyền thông của việc đứng nói trước lớp không còn có tác dụng nữa, đặc biệt khi việc thúc đẩy của sinh viên không nằm ở chỗ thể hiện điều giỏi nhất của họ. Tốt nhất là để sinh viên tham gia vào thảo luận nhóm, tham gia giải các bài tập tình huống theo nhóm; khi sinh viên trao đổi thông tin qua lại với nhau, họ có phát triển được kĩ năng làm việc nhóm thay vì chỉ học tập cá nhân. Tôi thường cho mỗi nhóm một chủ đề, buộc sinh viên phải nghiên cứu trên internet, thu thập thông tin rổi dành mười phút để giải thích trước lớp.

hoc-tap-la-kham-pha

Như vậy, sinh viên sớm được học cách nghiên cứu ngay từ những năm đầu của đại học. Họ sẽ hiểu rằng một vân đề có nhiều ý kiến và cách nhìn khác nhau với nhiều cách giải thích khác nhau, không nhất thiết cứ phải rập khuôn theo sách giáo khoa. Sinh viên học được cách nhận diện thông tin cốt yếu và học kĩ năng trình bày khi giải thích chúng trong lóp. Học tập là quá trình khám phá. Tôi thích hỏi ý kiến sinh viên về các chủ đề nào đó bằng cách trước hết cho họ một số ví dụ rổi đòi hỏi họ tự phân tích, tổng quát hóa và rút ra kết luận. Như vậy, tôi có thể duy trì sự quan tâm và động cơ của sinh viên, đồng thời dạy cho họ các kĩ năng về phân tích, tổng hợp và tư duy độc lập, tôi không muốn biến sinh viên thành những chiếc đồng hồ cơ, phải vặn thì mới chạy được.

 

Xem thêm: http://donghohoangkim.vn/dong-ho-nam.html

 

KHÁCH HÀNG QUAN TÂM NHIỀU
LIÊN HỆ TƯ VẤN
LIÊN HỆ TƯ VẤN
Only Creative Commons


WARNING: All images from Google Images (http://www.google.com/images) have reserved rights, so don't use images without license! Author of plugin are not liable for any damages arising from its use.
Title
Caption
File name
Size
Alignment
Link to
  Open new windows
  Rel nofollow